Huấn luyện chó nghe lời

Việc chó trở nên hư không chịu nghe lời, quậy phá khắp nhà sẽ khiến bạn trở nên đau đầu và mệt mỏi. Vì vậy mà bạn phải tìm cách khiến chúng trở nên nghe lời và ngoan ngoãn hơn. Tuy nhiên việc huấn luyện chó nghe lời không hề đơn giản tí nào, nó đòi hỏi thời gian cũng như sự kiên trì của bạn. Vậy làm sao để có thể huấn luyện một cách thành công. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn.

Huấn Luyện Chó Nghe Lời

Những dấu hiệu để nhận biết chó hư

Rất nhiều chú chó hư thể hiện bằng hành động rất rõ rệt, chúng có thể cắn phá đồ đạc trong nhà, chúng sủa ầm ĩ, đi vệ sinh không đúng chỗ. Chúng không chịu nghe lời bạn gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn. Tuy nhiên ngoài những biểu hiện trên còn có một số dấu hiệu ngấm ngầm mà rất có thể bạn không nhận ra.

Chó gặm, cắn vào tay chủ: điều này rất dễ trở thành thói quen nhưng dù chỉ là cắn yêu bạn cũng đừng để chúng làm vậy. Bởi nếu diễn ra trong một thời gian dài chúng sẽ ngộ nhận rằng địa vị của chúng cao hơn bạn và sau này sẽ không nghe lời bạn nữa. Ngoài ra hành động cọ sát thân mình vào tay chủ cũng có ý nghĩa tương tự.

Chó không có phản ứng gì khi chủ gọi, “chê” đồ ăn, khách vào nhà vẫn sủa mặc cho chủ nhắc nhở, lúc ra ngoài kéo chủ đi theo hướng mình thích hoặc đứng ì một chỗ,… là những biểu hiện của chú chó thích làm theo ý mình, không tôn trọng mệnh lệnh của chủ. Rất có thể chúng đã bị bạn chiều hư, luôn coi mình là trung tâm và thích chứng tỏ quyền lực.

Huấn Luyện Chó Nghe Lời

Một số mẹo giúp huấn luyện chó nghe lời dễ dàng hơn

Đặt tên cho chó

Có thể bạn sẽ nghĩ đặt tên cho chó chẳng liên quan gì tới việc huấn luyện chúng, tuy nhiên tư tưởng này hết sức sai lầm. Tên là một phương thức để xác nhận danh tính, và bạn cần cho chúng ghi nhớ cái tên này để trong lúc huấn luyện các mệnh lệnh chó hiểu được bạn đang giao nhiệm vụ cho chúng, hay đơn giản hơn là tập trung lắng nghe khi được gọi tên. Nói tóm lại, đây là nguyên tắc cơ bản trong quá trình huấn luyện chó.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Giao tiếp ánh mắt là một hình thức biểu lộ cảm xúc chân thật nhất. Các chú chó chưa trải qua huấn luyện thường không chắc có thể hiểu được mong muốn hay các mệnh lệnh mà bạn đưa ra. Lúc này, hãy sử dụng ánh mắt để biểu lộ suy nghĩ, mệnh lệnh của mình. Đặc biệt, trong lúc huấn luyện cần tỏ ra nghiêm khắc để chó biết được bạn đang nghiêm túc trong việc dạy dỗ chúng.

Bắt đầu huấn luyện từ khi chó còn nhỏ

Việc huấn luyện chó con cần được bắt đầu ngay khi bé vừa được vài tháng tuổi, cụ thể là từ 3 – 4 tháng. Trong thời gian này bé đã có thể nhận thức và tiếp thu các bài học, mệnh lệnh một cách hiệu quả. Nếu bạn đợi cho tới khi chó lớn hơn thì rất khó để chúng phục tùng vì lúc này chó đã hình thành những thói quen cơ bản. 

Sử dụng hình phạt kèm khen thưởng

Với những chú chó hư, nên áp dụng hình phạt khi chúng không nghe lời, chẳng hạn như cất các loại đồ chơi, không cho chúng ăn những đồ ăn mà chúng thích, không chơi đùa cùng hoặc nặng hơn có thể phạt nhốt trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khen thưởng khi chú chó của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ để chúng nhận thức được mình làm đúng và cố gắng hơn nữa.

Tạo cơ hội để cún thể hiện năng lực của mình

Có một số giống chó rất thích thể hiện cá tính của mình và muốn được chủ của mình công nhận năng lực. Với những chú chó này, thay vì áp đặt chúng phải làm gì thì tốt hơn hết bạn nên khéo léo để chúng thực hiện các nhiệm vụ mà chúng có thể chứng tỏ mình. Điều này không những khiến cún nghe lời một cách tự nguyện mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc huấn luyện chúng.

Huấn Luyện Chó Nghe Lời

Hướng dẫn thực hiện một số bài tập đơn giản khi huấn luyện chó tại nhà

1. Huấn luyện chó đi vệ sinh

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của người nuôi thú cưng là làm sao để chú chó của mình đi vệ sinh đúng chỗ. Thực chất điều này không quá khó khăn nếu bạn bắt đầu tập cho chúng từ sớm.

Đầu tiên bạn cần xác định chỗ muốn cho chó đi vệ sinh về sau này, dành thời gian quan sát biểu hiện muốn đi vệ sinh của chó. Và khi chúng có dấu hiệu muốn đi vệ sinh thì nên bắt chúng tới chỗ mình muốn. Có thể ban đầu chúng sẽ không chịu và bạn phải cưỡng chế nhưng chỉ cần chịu khó trong vòng 1 tuần là chó sẽ quen.

2. Dạy chó nghe lời khi chủ gọi

Ban đầu, bạn nên thực hiện bằng cách dùng đồ ăn ngon để dụ chó chạy đến mỗi khi bạn gọi tên. Nhưng lưu ý không nên lạm dụng mà chỉ áp dụng cho những lần đầu khi chúng chưa quen. 

3. Cách huấn luyện chó nằm ngoan ngoãn

Sau khi cún ngồi được theo lệnh từ chủ nhân, bạn hãy triển khai tiếp để huấn luyện chúng nằm ngoan ngoãn như sau: 

– Khi chó đã ngồi bạn bắt đầu ra hiệu lệnh nằm bằng cách hô to “nằm xuống” hoặc “nằm”, đồng thời kết hợp nên ấn nhẹ vai chó xuống và kéo 2 chân trước của chúng ra như thư thế phục tùng chủ. Hãy thực hiện lệnh này nhiều lần/ngày để những chú chỏ cỏ quen dần.

– Khi chó đã quen và làm được hiệu lệnh nằm, bạn hãy đi ra xa chúng một chút. Nếu chúng chạy theo, hãy quay lại và nhắc chúng tiếp tục nằm xuống. Khi chó nằm xuống và bạn tiếp tục đi ra chỗ khác. Nếu chúng không chạy theo, hãy thưởng và khen ngợi chúng để chúng thấy thích thú với việc thực hiện theo khẩu lệnh nằm. 

4. Cách huấn luyện chó đứng yên

Việc huấn luyện chó con đứng yên để tạo sự tập trung cao ở những chú chó. Lệnh này cũng cần có nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để dạy chúng quen dần. 

– Đứng trước mặt chúng và nói “đứng yên”. Nếu chúng chịu làm theo hãy thưởng và khen ngợi chúng. Nên lặp lại lệnh này nhiều lần.

– Nên thử đi ra xa những chú cún khi chúng đã quen dần với lệnh đứng yên này. Còn trong trường hợp chúng chạy theo bạn, hãy nói khẩu lệnh để chúng hiểu dần. Khi chúng hiểu được lệnh và không chạy theo hãy thưởng cho chúng bằng thức ăn mà cún cưng yêu thích. 

5. Cách huấn luyện chó ngồi xuống

Ngồi là bản năng của chó nên khi dạy chó ngồi, bạn phải dạy cho chúng ngồi theo hiệu lệnh. Khi chó ngồi, hãy nói khẩu lệnh ” ngồi xuống”. Cho nhận ra khi nói câu đấy thì chúng phải ngồi. Hành động phản xạ có điều kiện này lặp đi lặp lại nhiều lần. Dạy chó nghe lời  sẽ giúp ta dễ điều khiển chúng theo những gì ta muốn.

6. Cách dạy chó bắt tay

Mình chỉ dậy chó 5p là nó đã rất thành thạo rồi. Hàng ngày ôn đi ôn lại là sẽ luyện thành.

– Bạn ngồi xổm để thức ăn khay thức ăn vào lòng, khi đó con chó ngồi đối diện mình sẽ nhìn vào khay thức ăn.

– Ra lệnh ngồi. Khi chó ngồi xuống hô “Yên”.

– Tiếp đến hô to ” Bắt Tay ” . Bạn cầm tay trái nhấc chân phải của nó lên để bắt tay. Tay phải thưởng đồ ăn cho nó.

– Lặp đi lặp lại động tác này khoảng 10 lần thì bạn chỉ cần đưa tay ra hô ” Bắt Tay ” là nó nhấc chân lên bắt tay với bạn rồi.

– Lặp đi lặp lại nhiều lần chó sẽ nhớ lệnh.

7. Cách dạy chó giả chết

– Để chó ở tư thế nằm đối điện với bạn.

– Giơ tay cầm thức ăn đến trước mũi của chó để nó dí mũi theo rồi từ từ kéo sang 1 bên hướng đến phía gần cổ của nó.

– Chó do dí mũi theo hướng tay cầm thức ăn và vì tay cầm thức ăn gần quá nên nó khi ngoài đầu theo sẽ mất thăng bằng mà ngã ra.

– Ngay khi chó ngã ra đất, các bạn lập tức thưởng đồ ăn cho nó.

– Lặp đi lặp lại nhiều lần cho cún quen với hành động này rồi các bạn bắt đầu ghép khẩu lệnh vào cho nó (các khẩu lệnh như: Giả chết, Pằng….).

 

Vừa rồi Trung Đức đã chia sẻ với bạn một số phương pháp để huấn luyện chó hư nghe lời, hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích trong việc nuôi dạy chú chó của mình. Bên cạnh đó, cần nhớ hãy dành cho chó sự kiên nhẫn và tình yêu thương, nếu vậy chúng sẽ là những người bạn tuyệt vời luôn ở bên bạn.

How to Choose the Best Essay Writing Service

There are many choices to choose the right service for you. It is important essay writers service to ensure that you pick a essay shark review reliable company with the ability to deliver high-quality essays on time. Online purchases https://essaysrescue.com/99papers-review/ of essays are safe payforessay provided you’re cautious about the company http://eduexcelminds.com/index.php/2022/08/03/which-essay-checker-should-you-use-2/ you choose to trust. You should read the reviews and make sure that the credibility of the firm is excellent.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *