Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là điều cần thiết và cũng là nỗi lòng của những ai đang và chuẩn bị nuôi chó. Và để có thể huấn luyện chó đi vệ sinh thành công thì đòi hỏi bạn phải có kiên nhân cũng như theo dõi nếp sống hằng ngày của chúng. Sau đây là phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100% ngay từ lần đầu tiên.

Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Những điều cần chuẩn bị trước khi huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cố định chỗ đi vệ sinh cho chúng

Bạn cần xác định vị trí muốn chú chó của mình đi tại đó. Có thể tại những vị trí thoáng gió, hoặc khu sân vườn,ban công, nhà vệ sinh, cần tìm những vị trí hợp lý sao cho không ảnh hưởng đến không gian nhà bạn nhé.

Phân chia thời gian các bữa trong ngày

Trên thực tế các bữa ăn là yếu tố quyết định đến việc cún nhà bạn đi vệ sinh, từ việc lập thời gian biểu cho các bữa ăn, bạn sẽ nắm bắt được thời gian đi vệ sinh của cún một cách tốt nhất, có quy luật.

Tùy vào tháng tuổi và giống cho mà thời gian cho ăn cũng khác nhau, thông thường từ 2-3 bữa/ngày. Vào các khung giờ quen thuộc như 7h sáng, 12h trưa và 19h tối.

Quan sát các khoảng thời gian mà chúng đi vệ sinh

Việc ép buộc bé cún đi vệ sinh trong một khoảng thời gian cố định nó giống như một cực hình đối với bé cún của bạn. Mỗi chú chó đều có những hệ tiêu hóa, hệ bài tiết khác nhau, bởi vậy thời gian thức ăn được tiêu hóa và đào thải là khác nhau.

Việc quan sát và theo dõi thời gian các bé cún đi vệ sinh sẽ giúp bạn lập ra được một thời gian biểu phù hợp nhất đối với chúng. Tránh được tình trạng ép chúng phải nhịn đi vệ sinh trong khoảng thời gian quá lâu, có thể làm ảnh hướng đến sức khỏe và tâm lý của chúng.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi huấn luyện

Bạn sẽ cần đến một chiếc lồng nhỏ vừa đủ để nhốt bé cún của mình. Không chọn lồng rộng quá độ dài của chúng.

Lúc này, bạn sẽ rèn được cho chúng tính kiên nhẫn, bởi chúng sẽ không có đủ không gian để vệ sinh ngay trong chiếc lồng đó, nếu vệ sinh ra đó thì chúng sẽ không có chỗ để nằm. Khi đó, muốn đi vệ sinh, bé cún sẽ phải sủa để báo hiệu cho bạn biết bằng cách sủa inh ỏi.

Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Hướng dẫn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Để huấn luyện chó đi vệ sinh thành công bạn không được bắt ép chúng thực hiện đúng ngay lần đầu tiên cũng như bắt chúng thay đổi thói quen. Việc này cần phải có thời gian và bạn cũng cần phải kiên trì, yêu thương chúng.

Chọn khẩu lệnh:

Khi cún nhà bạn bắt đầu có biểu hiện muốn đi vệ sinh. Bạn có thể kêu tên chúng hoặc các lệnh nào đó như “ra đây”, “chạy lại đây”… không quá quan trọng cần phải là từ gì mà cần phải nhất quán. Khi tiến hành bài tập đưa cún ra đúng chỗ vệ sinh thì bạn chỉ sử dụng đúng từ, không nên thay bằng những từ khác.

Những ngày đầu cún có thể không hiểu bạn nói gì nhưng sau 1 thời gian làm quen, thậm chí bạn chỉ cần hô đúng khẩu lệnh đó là cún sẽ làm đúng hành động như bạn muốn mà không cần bạn phải dắt cún đi.

Khen thưởng:

Khen thưởng là việc làm rất cần thiết và quan trọng giúp cún hiểu rằng nó làm như vậy là đúng và rất giỏi. Khi cún đi vệ sinh đúng chỗ, bạn hãy khen thưởng cún bằng lời nói, hành động (ôm ấp, xoa đầu…), hay thức ăn…Nên nhớ việc khen thưởng chỉ nên diễn ra trong vòng 5 giây sau khi cún đi vệ sinh xong vì nếu lâu hơn, cún sẽ không hiểu bạn đang khen thưởng cho việc gì.

Một số lưu ý khi đưa cún đi vệ sinh

Hãy thưởng cho bé cún những cái vuốt ve trìu mến thật dễ chịu mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Về sau, khi thành thói quen, mỗi lần chúng đi vệ sinh xong đều chạy lại gần bạn và muốn bạn tiếp tục khen thưởng bằng những cái xoa đầu, vuốt ve… để thưởng cho chúng

Người lại, nếu bạn phát hiện ra cún vệ sinh không đúng chỗ (có thể là bạn sẽ rất khó chịu) cũng đừng vội quát mắng chúng. Hãy dùng hành động và lời lẽ nhẹ nhàng đủ để chúng hiểu ra rằng “đang đi vệ sinh sai chỗ“. Ví dụ: Bạn chỉ cần vỗ tay và nói “Ky sai chỗ rồi” và chỉ tay ra nơi vệ sinh mà chúng cần đi tới.

Với kinh nghiệm và các dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mà Trung Đức đã chia sẻ với các bạn ở trên. Hy vọng rằng các đọc giả sau khi đọc xong bài này, cũng có thể áp dụng và huấn luyện những chú cún ngang bướng nhà mình đi vệ sinh đúng chỗ 1 cách đơn giản nhất.