Huấn luyện chó nhặt đồ

Huấn luyện chó nhặt đồ đó là điều không hề khó chỉ có điều bạn không biết cách mà thôi. Với những sự hướng dẫn chi tiết dưới đây, đảm bảo chú chó của bạn sẽ thực hiện được bài tập này một cách thuần thúc. Khiến bạn có thể nở mày nở mặt khi biểu diễn động tác này.

Huấn luyện chó nhặt đồ

Những lý do bạn nên huấn luyện chó nhặt đồ

Huấn luyện chó chưa bao giờ là đơn giản. Tuy nhiên, đối với những người nuôi cún, việc huấn luyện giống như một sở thích hay một cách đơn giản để tăng thêm mối dây kết nối giữa cún cưng và người nuôi. 

Dạy chó nhặt đồ là một trong những cách huấn luyện đơn giản nhất để giúp chú chó vui đùa bên cạnh bạn. Cùng tìm hiểu một số lý do vì sao bạn nên dạy chó nhặt đồ nhé:

  • Bạn sẽ được cùng thú cưng giải khuây những lúc rảnh rỗi.
  • Luyện nhanh chân, nhanh mắt và tăng tính nhạy bén cho thú cưng.
  • Làm gần lại khoảng cách giữa bạn và cún, tăng tình đoàn kết.
  • Hữu ích trong những trường hợp bị rơi đồ mà người mang về cho bạn chính là boss. 
  • Cún sẽ chính là người bạn hữu ích khi bạn cần giúp đỡ lấy đồ.

Cần chuẩn bị gì trước khu huấn luyện chó nhặt đồ

– Bạn nên chọn một món đồ trước khi bắt đầu việc huấn luyện chó nhặt đồ. Món đồ ấy cần nhỏ và quen thuộc với chú cún. Điều này giúp cho chú cún dễ ngậm hơn, có hứng thú với buổi huấn luyện hơn. Bởi vì các “cục cưng” của bạn mới bắt đầu tập luyện.

– Món đồ đó có thể là một cục xương, một quả bóng nhỏ,…

– Bạn có thể chọn mua một món đồ mềm, nhỏ tại các shop đồ lưu niệm. Món đồ này cần nhỏ vừa miệng của chú cún.

Huấn luyện chó nhặt đồ

Dạy chó nhặt đồ với 3 bước cực kỳ đơn giản

Dạy chó biết cách ngậm đồ

Không phải ngẫu nhiên mà chó nhà bạn lại biết cách ngậm và giữ đồ. Đây là một bài học đơn giản. Sẽ mất một lúc hoặc một ngày để chó thuần thục. Bạn nên chuẩn bị đồ cho chó ngậm là một khúc xương đồ chơi hoặc một thanh gỗ dài khoảng 20-25cm hình cái chày. Như vậy, cún sẽ dễ dàng trong việc ngậm và giữ đồ.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đứng đối diện chó, tay cầm đồ và đưa cho cún ngậm rồi hô “ngậm” đồng thời khẽ kéo vật về phía mình để chó giữ vật chặt hơn. 
  • Bước 2: Khi chó giữ đồ khoảng 10 giây hô lệnh “nhả” tay bóp vào hàm dưới để cún nhả ra và thu lấy đồ. Thưởng cho chó đồ ăn yêu thích và diễn lại vài lần để cún quen.

Khi đã thực hành thành thạo, bạn có thể thay đổi tư thế bằng cách để đồ vật xuống đất rồi hô lệnh ngậm, nhả. Như vậy cún sẽ làm quen với phương pháp mới và làm tốt hơn.  Bạn cũng có thể thay thế bằng một đồ vật khác nhằm mục đích luyện tập tính nhanh tay nhanh mắt và độ nhạy bén cho thú cưng.

Dạy chó biết đi tìm đồ vật

Đây là bài tập phức tạp hơn bài tập ngậm đồ. Có thể bạn sẽ hơi mất sức với bài tập này do phải chạy đi chạy lại. 

  • Bước 1: Vẫn là đồ vật tập luyện như lúc trước, bạn hãy ném nó ra xa khoảng vài mét, nhớ ném vào chỗ khuất để chó không nhìn thấy. Với những chú chó thông thường, chúng sẽ chỉ đứng và nhìn theo. Đừng vội, thú cưng của bạn đâu phải chó nghiệp vụ chứ! Hãy dắt chó theo đến chỗ đồ vật và hô “NGẬM”. Như vậy là đã ra dấu cho thú cưng.
  • Bước 2: Lần thứ 2, ném đồ ra xa, rồi chạy đi lấy, lúc này, theo phản xạ, chó cũng sẽ chạy đi và sẽ cướp được đồ vật trước. Diễn lại hành động này nhưng thay vì chạy đi bạn sẽ hô “TÌM” để chó đi lấy đồ cho bạn. Luôn nhớ rằng thưởng cho cún đồ ăn khi làm tốt nhé. 

Dạy chó mang đồ về cho bạn

Bạn thấy sao khi thú cưng đã tìm thấy đồ nhưng lại không mang về cho bạn. Chẳng có gì là bất thường cả! Cún chưa được học nhé! Lúc cún ngậm được đồ, bạn hãy hô “MANG VỀ” và dang tay ra như thể đang đón chào thú cưng. Chúng sẽ chạy về bên bạn như là vừa lập một kỳ tích. Lúc này, hãy xoa đầu cún và thưởng vài miếng đồ ăn nhé. Cún đã là rất tốt đấy!

Bạn cũng có thể thưởng cho bé snack hoặc bánh thưởng nếu bé làm đúng ý của bạn. Đây là cách rất đơn giản để kích thích khả năng học hỏi ở loài cún. Như vậy là đã hoàn thành xong khóa học dạy chó nhặt đồ. Với mỗi bước, bạn có thể luyện tập một hoặc vài ngày cho đến khi bé cưng thuần thục nhé. 

Huấn luyện chó nhặt đồ

Một số lưu ý khi bạn dạy chó nhặt đồ

Huấn luyện chó nhặt đồ là một bài tập tương đối phức tạp đòi hỏi tính kiên trì của chủ nuôi và thú cưng. Bài tập có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, điều này cũng còn phụ thuộc vào độ nhạy bén của thú cưng nhà bạn. Mỗi ngày, bạn nên luyện cho cún từ 15-30 phút và không nên ép khi cún cưng đã cảm thấy nản.

Một số người huấn luyện chó nhặt đồ bằng cách sử dụng những vật có mùi thơm mà chó yêu thích. Bởi khi hứng thú chúng sẽ làm rất tốt bài tập. Một kinh nghiệm hữu ích cho bạn là hãy để thú cưng chơi với đồ vật luyện tập hàng ngày để cún làm quen và coi nó như một món yêu thích.

Hãy tập luyện vào một khoảng thời gian cố định trong ngày, như vậy sẽ tạo cho thú cưng thói quen thực hiện hành vi nhặt đồ. Thêm vào đó, việc khéo léo thưởng đồ ăn và vỗ về thú cưng cũng là cách làm tăng hiệu quả luyện tập và giúp bạn nhanh thành công nữa đấy.

Khi cún đã luyện tập thành thạo, hãy làm tăng tính phức tạp của bài tập này bằng cách thay đổi đồ vật, ném đồ xa hơn, treo lên cây hay vùi xuống đất. Bạn sẽ được chứng kiến những khả năng thiên bẩm của thú cưng và cảm thấy rất thú vị với bài học này đấy