Huấn luyện chó săn mồi

Đối với những ai thích đi săn như săn thỏ, săn chuột, hay bắt cá ở suối… Thì việc không thể thiếu một trợ thủ đắc lực đó là những chú chó. Với những chú chó được huấn luyện khả năng săn mồi thì việc săn bắt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần. Ngoài ra, những con chó săn được huấn luyện thường là những người bạn rất ngoan ngoãn và trung thành. Vậy làm các nào để huấn luyện chó săn mồi, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Huấn Luyện Chó Săn Mồi

Lựa chọn giống chó phù hợp để săn mồi

Trước khi bắt tay vào huấn luyện săn chó, bạn cần biết giống chó nào phù hợp với việc săn mồi nào. Ví dụ, Labrador Retrievers hoặc Springer Spaniels phù hợp nhất để săn chim nước, và huskies là không thể thiếu để săn thú lớn (ví dụ: gấu).

Chọn giống chó tùy thuộc vào loại săn bắn, mà bạn thường làm nhất. Ngoài ra, phải nhớ rằng các giống chó khác nhau đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau. Một con chó thích không gian rộng lớn, thích chạy nhảy lung tung khác với một con chó điềm tĩnh.

Độ tuổi huấn luyện chó săn mồi thích hợp nhất

Thời gian huấn luyện tốt nhất là khi chúng còn nhỏ, khoảng từ 5-6 tháng tuổi. Đây là thời gian để chúng có thể làm quen và tiếp thu nhanh nhất.

Trong thời gian huấn luyện chú chó của bạn sẽ dần quen với phong cách săn bắt của bạn. Bạn và chó sẽ dần hiểu ý nhau, chỉ cần ra lệnh là chú chó sẽ biết phải làm gì. Dẫn đến cuộc đi săn sẽ trở nên thu vị hơn.

Huấn luyện chó với các bài tập bổ trợ

Huấn luyện chó của bạn để thực hiện các lệnh đơn giản nhất, chẳng hạn như “Ngồi”, “Đứng” và “Nằm im”.

Đây là các lệnh cơ bản bắt buộc chú chó phải thực hiện được. Trong quá trình học các lệnh này, hãy sử dụng các món ngon, đưa chúng cho chú chó của bạn bất cứ khi nào thực hiện các hành động cần thiết. Theo thời gian, con chó sẽ thực hiện các lệnh mà không có phần thưởng.

Huấn Luyện Chó Săn Mồi

Huấn luyện chó săn mồi với con mồi giả

Nếu bạn sử dụng mồi trong khi đi săn, hãy nhớ huấn luyện chó của bạn để phân biệt chúng với một con thú hoặc chim thật. Ví dụ, lấy một con ma-nơ-canh vịt, ngâm nó với mùi của một con chim và để nó đánh hơi con chó. Giấu mồi và hình nộm càng xa càng tốt khỏi con chó và gửi nó đi tìm kiếm. Nó phải phân biệt rõ ràng một mục tiêu thực sự với một mục tiêu sai. Hãy chắc chắn để thưởng cho con chó bất cứ khi nào nó tìm thấy con mồi. Điều cần thiết là đảm bảo rằng cuộc săn lùng dành cho cô ấy một trò chơi mang đến món quà yêu thích của cô ấy.

Huấn luyện chó săn mồi thực tế

Không thể huấn luyện một con chó săn chỉ bằng cách chơi với nó trong đó. Đưa chó đi săn thực sự, nhưng trước tiên không yêu cầu nó thực hiện bất kỳ hành động nào. Hãy cho cô ấy thời gian để làm quen với tình huống thực tế, mục tiêu cụ thể, cũng như âm thanh của tiếng súng. Con chó của bạn phải được chuẩn bị cho tình huống, không sợ hãi và thực hiện tất cả các lệnh nhanh chóng và rõ ràng. Trong những ngày đầu, người giả chim có thể được sử dụng làm mục tiêu, trong khi vẫn duy trì thực tế của những gì đang xảy ra, chẳng hạn như bắn. Khi bạn huấn luyện một con chó như thế này, bạn có thể bắt đầu một cuộc săn thực sự.