Huấn luyện chó ngồi xe máy

Ở Việt Nam, số lượng người dân đi xe máy hơn gấp nhiều lần so với người đi ô tô. Chính vì vậy bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những chú chó được đi dạo bằng xe máy thay vì ô tô. Vậy làm thế nào mà chú chó có thể ngồi yên và giữ thăng bằng được trên xe máy. Đó là điều hoàn toàn đơn giản, bạn có thể thực hiện được với chú chó của bạn. Dưới đây là phương pháp hướng dẫn huấn luyện chó ngồi xe máy cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Huấn Luyện Chó Ngồi Xe Máy

Hướng dẫn cách chọn loại xe phù hợp cho từng giống chó

Việc đầu tiên trước khi huấn luyện cho cún cưng ngồi ngoan ngoãn trên xe máy chính là việc chọn xe phù hợp với kích thước của từng giống chó.

 Những giống chó có kích thước lớn bạn bên chọn xe tay ga. Bởi những loại xe này có phần để chân rộng hoặc phía yên sau kích thước lớn phù hợp cho cún cưng ngồi.

Những giống chó có kích thước nhỏ bạn có thể lựa chọn xe số hoặc xe ga có dung tích nhỏ, xe đạp điện.

Một số giống chó thông minh có thể huấn luyện để đi xe máy: chó Golden Retriever, Husky, Samoyed, chó ta, Poodle…

Huấn luyện chó giữ thăng bằng tốt

Trước khi huấn luyện cún cưng ngồi xe máy bạn cần dạy chúng cách ngồi thăng bằng khi ngồi trên xe máy. Đừng cho cún cưng lên xe máy và chạy xe luôn bởi việc này sẽ khiến cún cưng cảm thấy sợ hãi và bạn đang đốt cháy giai đoạn huấn luyện.

Những ngày đầu tiên hãy cho chó tiếp xúc và làm quen với việc ngồi thăng bằng trên xe máy để chúng tự mình điều chỉnh chỗ ngồi sao cho thoải mái nhất với chúng.

Hãy dựng đứng chiếc xe máy lên và ngồi lên yên xe đồng thời cho cún cưng đứng hoặc ngồi trên yên xe máy ở ngay trước mặt mình. Đồng thời dùng tay nhẹ nhàng giữ chúng tránh trường hợp chó lao xuống dưới đất do mới đầu sợ hãi khi ở trên cao. Hãy cứ làm đi làm lại như thế cho khi nào bạn cảm thấy chó quen cảm giác ngồi trên xe máy.

Huấn Luyện Chó Ngồi Xe Máy

Dạy chó tự giác phi lên xe ngồi khi có lệnh

Những ngày đầu huấn luyện chó chưa quen với việc leo lên xe ngồi do đó bạn cần phải bế chúng ngồi trên xe. Những ngày tiếp theo khi chó đã quen với việc làm quen xe hãy đập đập ra hiệu cho chó chỉ vào yên xe, đồng thời cầm dây xích kéo cổ chúng lên theo hướng phi lên yên xe. Làm đi làm lại như thế sau nhiều lần chó sẽ quen. Đừng quên thưởng cho chúng thức ăn vặt, vuốt ve, kích lệ sau mỗi lần chúng thực hiện thành công.

Các bước chi tiết huấn luyện chó lên xe

Bước 1: Hô hiệu lệnh “lên xe”.

Bước 2: Hô hiệu lệnh “Ngồi” để chó ngồi an vị để đảm bảo sự an toàn cho chó và bản thân.

Bước 3: Khi chúng quen hơn, bạn có thể đổi khẩu lệnh thành “Đi chơi”. Bạn nên luyện tập thường xuyên để nó quen với lệnh đó.

Bước 4: Khi chó lên xe, bạn nên đặt chân làm sao để có thể giữ người chúng lại được hoặc bạn có thể xích nó lại và cầm dây xích để chó không thể nhảy xuống đường bất chợt.

Huấn Luyện Chó Ngồi Xe Máy

Cho chó ngồi trên xe máy khi di chuyển

Khi chó đã quen với việc ngồi trên xe máy hãy bắt đầu cho chúng làm quen với việc đi ngoài đường. Hãy nhớ nên đi chậm thôi, tránh cua hoặc phanh gấp, không đi vào chỗ đường xóc những ngày đầu cho cún cưng đi xe máy.

Để đảm bảo an toàn cho cún cưng hãy sử dụng vòng cổ và dây dắt chó để giữ an toàn, tránh tình trạng chó bị kích động mạnh có thể lao và chạy ra khỏi xe, thấy vật lạ mắt, thấy những chú chó khác trên đường hoặc tự động leo xuống khi dừng đèn đỏ, dừng xe nghe điện thoại,…