Huấn luyện chó không cắn người

Hành vi chó cắn người bậy bạ là hành vi không tốt ở chó. Nhất là những gia đình có trẻ nhỏ thì đây là vấn đề cần phải quan tâm đến. Vì vậy việc huấn luyện chó không cắn người bậy bạ càng sớm càng tốt. Vừa đảm bảo an toàn cho người nhà và những người xung quanh, vừa có thể yên tâm để chú chó chạy nhảy vui chơi trong nhà mà không phải lo lăng điều gì.

Huấn Luyện Chó Không Cắn Người

Những nguyên nhân khiến chó hay cắn người

1. Hầu hết các con chó thường cắn người khi chúng cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Đó là một bản năng tự nhiên vẫn tồn tại ở những con chó đã được thuần hóa, bất kể chúng có tốt đẹp đến đâu.

2. Chó có thể cắn để bảo vệ bản thân, lãnh thổ của chúng. Chó mẹ cũng sẽ quyết liệt bảo vệ chó con của mình.

3. Làm chó giật mình cũng có thể khiến chó cắn.

4. Làm tổn thương chó ngay cả khi vô tình cũng có thể bị chúng cắn lại

5. Chạy trốn khỏi một con chó, ngay cả khi nó đang chơi, có thể khiến nó cắn. Ban đầu chúng có thể nghĩ đó là một phần của niềm vui, nhưng thậm chí điều đó có thể chuyển sang gây hấn nhanh chóng.

6. Những con chó đang trong tình trạng sợ hãi có thể cắn bất cứ ai đến gần chúng. Đây có thể là một điều gì đó nghiêm trọng như bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi. Hoặc nó có thể là điều gì đó mà bạn cho là bình thường, chẳng hạn như tiếng ồn lớn.

7. Chấn thương và bệnh tật cũng là một lý do phổ biến. Nếu một con chó không được khỏe, chúng thậm chí có thể không muốn được tiếp cận hoặc chạm vào người mà chúng yêu thích.

Huấn Luyện Chó Không Cắn Người

Cách huấn luyện chó không cắn người với 5 bước đơn giản

– Bước 1: Thoải mái khi vui chơi với chó con và cố tình để chúng cắn vào tay bạn. Lúc này, nếu chó con vừa cắn vào tay bạn. Hãy la lên một tiếng thật to, nó sẽ giật mình và khựng lại trong vài giây.

– Bước 2: Giữ nguyên vị trí tay bạn trong miệng của chúng. Lưu ý không nên kéo tay ra (trừ khi bị cắn quá đau). Vì nếu bạn rút tay ra lúc này sẽ khiến chó con nghĩ rằng việc cắn sẽ không có vấn đề gì.

– Bước 3: Áp dụng chiến thuật “Chơi và Dừng trong thời gian ngắn”. Trước khi thực hiện bạn hãy cho chó con một quả bóng, cho chúng vui đùa thoải mái.

Nếu lúc này chó con cắn vào tay bạn, hãy dừng chơi trong vòng khoảng 15 – 20 giây. Điều này sẽ giúp chó con nhanh chóng nhận ra rằng, việc cắn tay bạn sẽ đồng nghĩa với việc ngừng các hoạt động vui chơi.

– Bước 4: Tiếp tục chơi lại. Sau khi dừng chơi trong một thời gian ngắn, hãy quay lại chơi với chó con của bạn nhé.

Tiếp tục hành động tương tự, nên thực hiện trong vài tuần để chó con nhận thức được điều này và sẽ không cắn quá mạnh tay bạn nữa nhé.

– Bước 5: Trong trường hợp, nếu chó bạn cắn quá mạnh hoặc lặp lại hành vi xấu này nhiều lần thì hãy nghiêm khắc hơn nhé.

Rút tay khỏi miệng ngay sau khi bị chúng cắn và nói một câu cứng rắn “không”. Bỏ ra ngoài khoảng 5-10 phút rồi bắt đầu chơi lại.

Lưu ý đối với cách huấn luyện này, bạn hãy cố gắng kiên trì thực hiện nhé. Hãy làm cho đến khi vết cắn trở nên nhỏ nhất và chó con từ bỏ được hành vi cắn bậy của mình.

Biện pháp tốt nhất là bạn hãy mang chú chó đến các trường huấn luyện chó chuyên nghiệp để tránh trường hợp không may xảy ra. Tại đây họ có đầy đủ kinh nghiệm cũng như các biện pháp phòng chống trong khi huấn luyện.

Huấn Luyện Chó Không Cắn Người

Những lưu ý khi áp dụng cách dạy chó không cắn tay chủ

Tránh đưa các ngón tay, ngón chân trước mặt chó con để dụ dỗ chúng chơi đùa. Điều này có thể tạo nên một thói quen xấu, khuyến khích chó con cắn vào tay của chủ nhân.

Tránh giật tay khi chúng đang ngậm, hãy thực hiện thật nhẹ nhàng nhé. Vì nếu làm vậy thì sẽ khuyến khích chúng nhảy về phía trước và tiếp tục vồ lấy tay bạn đấy. 

Không nên đánh, quát mắt vào mặt chó con khi chúng đang vui đùa, hay vô tình cắn bạn. Điều này sẽ không có lợi ích gì, ngược lại còn có thể khiến chúng cắn bạn mạnh hơn.

Hình phạt ngay lúc này cũng sẽ khiến chó của bạn cảm thấy sợ hãi và có thể làm tổn thương đến chúng. Hãy cố gắng thật nhẹ nhàng và kiên trì để có được kết quả tốt nhất nhé.

Cách dạy chó không cắn tay chủ, điều mà bạn cần lưu ý trong lúc huấn luyện đó chính là sự kiên trì. Giục tóc bất đạt, chó vốn dĩ không thể nào giống người. Nếu bạn cứ la mắng hoặc phạt thì sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn thôi.

=> Liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0965.898.285 – 0981040607Trường dạy chó Trung Đức để được tư vấn thêm.