Huấn luyện chó đi 2 chân

Chó đi bằng 2 chân sau là một kỹ thuật mà nhiều người nuôi chó muốn chú chó của mình làm được. Tuy nhiên để có thể huấn luyện chó đi 2 chân thì không hề đơn giản, bản phải hiểu được các bước tiến hành huấn luyện thế nào cho bài bản nhất và đúng chuẩn nhất. Dưới đây là phương pháp huấn luyện chó đi 2 chân chuẩn nhất bạn nên tham khảo qua.

Trước khi huấn luyện bạn hãy lưu ý ” chỉ huấn luyện cún của mình khi cún đã trên 6 tháng tuổi vì nếu không sẽ ảnh hưởng tới xương hông của các bé” .

Huấn Luyện Chó Đi 2 Chân

Hướng dẫn cách huấn luyện chó đi bằng 2 chân đơn giản

Cách dạy chó đi 2 chân sau bằng thức ăn

– Chuẩn bị thức ăn: Gọi chó lại và ra lệnh ngồi yên. Tập luyện lúc chú chó đang đói, khi đó chúng rất háu ăn, việc huấn luyện sẽ trở lên dễ dàng hơn.

– Giữ chó bình tĩnh, ngồi thẳng đúng tư thế. Mọi thứ đều cần phải nhẹ nhàng vì chó không biết mình phải làm gì cả. Vì thế cần hướng dẫn từ từ từng chút một, uốn nắn chúng từ tư thế cho đến thái độ khi huấn luyện.

– Dùng thức ăn để trước mũi cho chó ngửi nhưng không cho ăn. Đưa từ mũi thẳng lên trên đầu cho đến khi chúng ngửa cổ lên để ngửi. Chú chó đói bụng sẽ làm theo bản năng, hướng theo mùi của thức ăn và bạn sẽ dễ dàng huấn luyện được chúng.

– Hô khẩu lệnh “Đứng” và đưa dần thức ăn lên cao. Khi chó nhấc chân lên thì thưởng thức ăn. Lặp lại nhiều lần và nâng dần thức ăn lên cao cho đến khi chó ngồi được bằng 2 chân và lưng thẳng với đầu.

– Dẫn chó đi. Khi chó đã thành thạo bước 4, bạn đưa thức ăn cao hơn và dịch về phía trước một đoạn ngắn. Chó ngồi bằng 2 chân nhưng không lấy được thức ăn nên chúng sẽ nhảy về trước để lấy thức ăn. Lúc này nên cầm thức ăn ở ngoài cho cún nhìn thấy và di chuyển thức ăn từ từ hướng về phía trước.

– Hô lệnh và khen thưởng. Di chuyển thức ăn đồng thời kết hợp hô khẩu lệnh. Khi cún bắt đầu đi được một bước thì dùng đồ ăn thưởng cho chó .

–  Lặp lại nhiều lần cho đến khi cún đi được. Bài dạy chó đi bằng 2 chân coi như thành công.

Dạy chó đi bằng 2 chân sau dựa vào bản năng

Đối với mỗi bài tập, chủ nhân cần lặp đi lặp lại hàng ngày. Để chó tạo thành phản xạ và không bị quên bài. Bạn có thể lợi dụng tâm lý sợ ngã của chú chó để dạy chó đi bằng 2 chân sau.

– Đặt chó trên cao. Đầu tiên để chó đứng trên bàn nhỏ, để chân sau của chúng ở mép bàn, thả tay ra.

– Nâng miệng chó lên. Do chúng sợ ngã, bốn chân sẽ mềm nhũn muốn nằm xuống. Lúc này phải dùng một tay nhẹ nhàng nâng ngực trước hoặc miệng của chúng, một tay còn lại nhẹ kéo đuôi của chúng. Chú ý không thể chỉ kéo lông ở đuôi, tránh khiến cho chó bị đau.

– Tạo tư thế đứng 2 chân. Nâng phía trước cơ thể kết hợp với nâng phía sau, để chó không thể ngồi xuống. Khi chúng phát hiện phía sau không có gì đỡ, sẽ không dám lùi lại phía sau, theo bản năng sẽ nghiêng người về phía trước, đứng thẳng lên, hai chân trước đứng vững, ngón chân nắm chặt. Trình diễn được tư thế bốn chân đứng thẳng, đạt được tiêu chuẩn đầu ngẩng cao, ngực ưỡn về phía trước.

Chỉ cần lặp đi lặp lại tư thế này nhiều lần, chó cưng sẽ học được. Sau này dù đứng ở nơi bằng phẳng, chỉ cần kéo đuôi về phía dây xích. Chú chó đi bằng 2 chân nhờ tạo được phản xạ, đứng theo tư thế đứng tiêu chuẩn đẹp mắt.

Cách huấn luyện chó đi bằng 2 chân với Clicker

– Làm cho chú chó của bạn cảm thấy thoải mái và bình tĩnh. Tránh tình trạng lo lắng và hồi hộp.

– Hãy cho chú chó “ngồi” yên.

– Giữ cho nó tập trung nhất có thể.

– Hãy chắc chắn chú chó của bạn không bị phân tâm bởi những thứ khác. Điều này sẽ giúp nó tập trung vào những gì bạn đang nói.

– Cần có mồi nhử là thức ăn hoặc đồ chơi trong tay trái của bạn, tay kia cầm clicker.

– Giữ mồi nhử trong bàn tay và từ từ đưa nó xuống trên mũi chú chó.

– Khi nó hếch mũi rướn người nhấc 2 chân trước lên và nhanh chóng nắm lấy tay của bạn đi, không để cho nó lấy mồi ra khỏi tay của bạn.

– Lặp lại một lần nữa và bạn hãy thu tay lại chậm hơn. Việc này nhằm giữ chú chó ở vị trí ngồi bằng 2 chân sau. Sau đó bấm clicker, thưởng đồ ăn và khen giỏi. Sau khi quen, chú chó của bạn sẽ bắt đầu nhảy hoặc nhấc 2 chân trước lên và lấy mồi nhử.

– Khi chú chó của bạn thực hiện bài tập, hãy giữ mồi nhử bằng ngón trỏ hoặc ngón cái.

– Cứ lặp đi lặp lại, khi chú chó của bạn đứng trên hai chân sau tiếp tục bấm clicker, thưởng đồ ăn và khen giỏi. Sau đó áp lệnh cho nó “Ngồi 2 chân”.

Huấn Luyện Chó Đi 2 Chân

Những sai lầm trong cách dạy chó đi 2 chân sau

Khi dạy chó đi bằng 2 chân, bạn cần chú ý để tránh những điều sau:

  • Ép mạnh tay trái hoặc vỗ vào bụng chó gây cho chó phản ứng tự vệ thụ động. Chó định ngồi hoặc nằm xuống khi nhìn thấy tay.
  • Giật mạnh dây dắt làm cho chó đứng chệch khỏi vị trí đứng cần thiết và làm khó khăn cho việc luyện chó đứng yên.
  • Hay gọi chó ở tư thế đứng làm khó giữ chó đứng yên.

Các cách dạy chó đi bằng 2 chân không quá cầu kỳ không quá phức tạp, chỉ với một vài bước nhỏ là bạn đã có thể huấn luyện chó của mình thành một diễn viên xiếc bùng nổ khắp mọi sàn diễn. Khi huấn luyện cần chú ý, mọi thứ đều phải từ từ không được quá gấp gáp mà sinh chán nản. Xây dựng những giờ học vui vẻ vào mỗi ngày, tuy nhiên không nên kéo dài mỗi buổi học để mang lại kết quả tốt nhất.