Huấn luyện chó bắt tay

Chó bắt tay là một bài tập khá thú vị mà bất kể ai cũng muốn chú chó của mình làm được điều này. Bài tập này vừa đơn giản lại còn đem lại không khí vui vẻ cũng như giúp cho tình cảm giữa chủ và chó được tăng lên. Vậy làm cách nào để có thể huấn luyện chó bắt tay thành công ngay tại nhà. Hãy xem qua bài viết dưới đây nhé!

Huấn Luyện Chó Bắt Tay

Hướng dẫn cách huấn luyện chó bắt tay

Cách dạy chó bắt tay bằng khẩu lệnh

 • Bước 1: Bạn ngồi xổm trước mặt chó, để khay thức ăn trong lòng sao cho cún ngửi thấy mùi đồ ăn mà không với được. Lúc đó, nó sẽ hướng người về phía trước.
 • Bước 2: Ra lệnh cho chó ngồi xuống. Lúc cho ngồi bạn hô “yên”.
 • Bước 3: Bạn hô ”bắt tay”. Cùng lúc đó, một tay bạn nắm lấy một chân chó giơ lên, giữ nguyên trong vài giây. Đồng thời thưởng cho cún đồ ăn.

Lặp đi lặp lại thao tác khoảng 10 phút cún sẽ hiểu được và ghi nhớ. Sau khi đã nhớ lệnh, bạn chỉ hô mà không đưa đồ ăn, cũng không cầm tay cún nữa.

Cách dạy chó bắt tay sử dụng CLICKER:

 • Đối với cách này, ban đầu khi chúng ta tiến hành cũng tương tự như cách dung khẩu lệnh.
 • Nhưng đến khi cún dơ chân lên thì thay bàn khẩu lệnh thì ta bấm Clicker.
 • Việc tập luyện cũng nên cho cún tập luyện thường xuyên.

Cách dạy chó bắt tay bằng thức ăn

 • Bước 1: Bạn quỳ trước mặt chó sao cho vừa với tầm nhìn của cún. Lúc này, tay bạn cầm đồ ăn mà cún yêu thích.
 • Bước 2: Đưa đồ ăn ra phía trước để dụ cún. Lưu ý không để cún cướp mất. Bạn cầm miếng thức ăn nghiêng sang 1 bên rồi để trước mũi cún. Như 1 phản xạ tự nhiên, thú cưng sẽ nghiêng người để ngửi thức ăn, chân giơ lên phía trước khều đồ ăn trong tay bạn.
 • Bước 3: Khi chân cún đưa lên khều đồ ăn trong tay bạn. Lúc này hãy hô lệnh “ bắt tay” đồng thời tay nắm lấy chân cún vài giây để cún hiểu.

Làm đi làm lại động tác vài lần, thú cưng sẽ hiểu và thực hiện tốt. Với mỗi lần thực hiện thành công, bạn nên thưởng đồ ăn để khích lệ tinh thần thú cưng. Giúp cún phấn khích, hứng thú mỗi khi luyện tập.

Sau khi đã thành thục 1 bên chân, bạn hãy nâng cao kỹ thuật cho thú cưng bằng cách dạy chó bắt tay bên còn lại. Làm đúng như thứ tự lần trước đã làm. 

Bạn cũng có thể nâng cao thử thách cho cún cưng bằng cách luyện tập ở chỗ đông người hoặc ở những không gian khác nhau. Huấn luyện ở nhiều tình huống khác nhau tạo cho cún thói quen và chúng cũng sẽ biểu diễn khéo léo hơn, giỏi hơn.

Huấn Luyện Chó Bắt Tay

Những điều cần lưu ý khi huấn luyện chó bắt tay

Cách huấn luyện chó bắt tay người có thể áp dụng với tất cả các giống chó khác nhau như Béc Gie, Poodle, Pit Bull, Pug, Malinois, Rottweiler… được nuôi phổ biến trong gia đình. Bài học này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả chủ và chó. Giúp cún tập quen với người khác ngoài chủ. Phân biệt được giữa khách và người xấu. Có thể là những người không cởi mở, không hào hứng bắt tay làm quen với chúng. Tuy nhiên, khi hướng dẫn chó bắt tay bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Nên kiên trì, lặp đi lặp lại nhiều lần để chó nhớ lệnh.
 • Không hối thúc, quát to, đánh mắng nếu cún chưa nhớ và chưa làm theo được.
 • Để cún tập luyện hàng ngày để không quên lệnh.
 • Không lạm dụng việc thưởng đồ ăn nhiều quá. Nếu không chúng sẽ ỷ lại, mỗi lần làm theo lệnh là lại đòi đồ thưởng. Thay vào đó, bạn có thể chỉ vuốt ve, xoa đầu và khen động viên.
 • Lựa chọn cách dạy chó bắt tay phù hợp với tính cách của cún con.

Huấn luyện chó bắt tay tại trung tâm chuyên nghiệp

Nếu như bạn đã áp dụng tất cả những phương pháp trên nhưng chú chó của bạn vẫn không hiểu được mệnh lệnh và làm theo. Bạn đừng ngại, hãy liên hệ đến trung tâm tư vấn của Trung tâm huấn luyện chó Trung Đức để được tư vấn và sắp xếp lịch học cho cún nhé. Chắc chắn với vài buổi học, chú chó của bạn sẽ biết làm theo mệnh lệnh bắt tay mà không cần dùng đến thức ăn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.