Huấn luyện chó bắt chuột

Huấn luyện chó bắt chuột là bài học khá thú vị mà bất cứ chủ nhân nào cũng mong muốn thực hiện. Với những giống chó thích hợp nhất với bài tập này như: Becgie, Phú Quốc, Alaska, Samoyed, Yorkshire Terrier ….. Nếu như khu vực nhà bạn có sự hoành hành của bầy chuột thì đây là bài tập không thể bỏ qua.

Huấn Luyện Chó Bắt Chuột

Huấn luyện chó bắt chuột khi nào là tốt nhất?

Ở Việt Nam với lối suy nghĩ truyền thống là để chó to rồi mới dạy dễ hơn. Đây là một lối suy nghĩ sai lầm. Chúng ta huấn luyện chó các kỹ năng bảo vệ, đi vệ sinh đúng chỗ, đứng, ngồi càng sớm càng tốt. Dạy sớm cho chó từ nhỏ thì việc hình thành lối kỷ luật và nghe lời sẽ hiệu quả hơn.

Chúng ta cần bắt đầu huấn luyện chó con từ 2,5 tháng tuổi trở lên. Hướng dẫn chúng theo lối vừa học vừa chơi. Thời gian chỉ cần 1 lần/1 ngày là đủ. Có thể điều chỉnh tăng dần theo từng ngày.

Việc huấn luyện chó bắt chuột dựa trên bản năng hoang dã, vồ mồi, săn bắt của nó. Bản năng này ở chó rất phát triển. Những dụng cụ dùng làm mồi có thể là khăn mặt cũ, găng tay, áo rách… Có nghĩa có thể tất cả những thứ gì mà ta thấy phù hợp đều có thể dùng được . Việc tập luyện muốn có hiệu quả ta phải chia ra làm 3 giai đoạn cụ thể và từng bước một không thể đốt cháy giai đoạn.

Huấn luyện chó bắt chuột

Để tập phần này trước tiên chúng ta dùng đồ dùng cũ. Có thể là khăn cũ, giẻ cũ làm mồi. Có tác dụng kích thích, tăng ý thích ham mồi của chó con. Chúng ta phải làm cho những đồ đó thật sống động, kích thích cao độ.

Có 2 cách tập như sau: có thể nhờ người huấn luyện từ các trường nghiệp vụ hoặc chủ nhân trục tiếp giảng dạy. Xích chó cùng vòng cổ, dây dắt chắc chắn vào cột sắt hoặc cọc sắt đóng xuống đất. Tay cầm đồ tung đi tung lại để đạt kích thích chó lập tức sẽ chộp, vồ ngay. Phải qua vài lần vồ hụp mồi chú chó cảm thấy tức giận lên mới để chó đớp. Sau đó chúng ta lập tức dằng lại nhẹ nhàng.

Sau 1 phút thì nhả tay ra, chó là người chiến thắng trong cuộc chơi này. Nếu dùng người hỗ trợ thì sau khi chó đoạt đồ vật thì cho chó ngoặm đồ vật chạy lòng vòng như là khích lệ động viên chiến thắng .

Huấn Luyện Chó Bắt Chuột

Một số lưu ý khi huấn luyện chó bắt chuột

Vấn đề quan trọng là ta phải vừa tập vừa quan sát hành vi, cử chỉ của chó con. Ta phải lưa chó sao cho đạt, chứ không phải làm theo ý mình. Buổi tập không kéo dài quá 10 phút. Sau đó chuyển sang trạng thái chơi tự do. Hôm nào thấy chó không có hứng tập, thì lập tức hủy bỏ tập chuyển sang đùa nghịch hoặc chạy tư do.

Khi chó cưng có biểu hiện tốt nên khen thưởng kịp thời hoặc động viên chúng. Có thể sử dụng thức ăn, bánh thưởng, đồ chơi cho chó hoặc đơn giản là những cử chỉ vuốt ve và khen ngợi.

Huấn luyện chó bắt chuột không phải đơn giản chút nào nếu như bạn không có kinh nghiệm và kỹ năng. Vì vậy tốt nhất nên đưa chúng đến các trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp. Tại đó chú chó của bạn sẽ được học tập trong môi trường tốt nhất, có những giao viên nhiều kinh nghiệm, và được học thêm nhiều bài tập bổ trợ khác. Trung tâm huấn luyện chó Trung Đức là một đơn vị huấn luyện chó tốt nhất mà bạn có thể tin tưởng.